×
× Close

Potatoes USA tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Xin lưu ý: Bạn đã nhấp vào liên kết đến trang web của bên thứ ba và sắp rời khỏi trang web của Potatoes USA. Liên kết bên ngoài không được chứng thực của Potatoes USA đối với trang web của bên thứ ba hoặc công ty hoặc tổ chức sở hữu và Potatoes USA không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc nội dung của trang web được liên kết.

Nhấp vào ‘OK’ để tiếp tục hoặc ‘Cancel’ để quay lại trang
potatogoodness-vietnam.com.

OK Cancel

Lịch Sử Của Khoai Tây

Lịch sử và sự thật thú vị của khoai tây

Lịch Sử Của Khoai Tây

Hiểu Rõ về Khoai Tây

SỰ THẬT VỀ KHOAI TÂY - NGUỒN GỐC CỦA KHOAI TÂY

Ngày nay, khoai tây là loại rau củ được ưa chuộng nhất tại Hoa Kỳ, nhưng nguồn gốc của khoai tây bắt nguồn từ một quốc gia rất xa so với Hoa Kỳ. Khoai tây có từ đâu? Người da đỏ Inca ở Peru là những người đầu tiên trồng khoai tây vào khoảng từ 8,000 năm trước Công nguyên đến 5,000 năm trước Công nguyên. Lịch sử khoai tây: Những nền văn minh cổ đại của người Inca đã sử dụng thời gian nấu chín khoai tây làm đơn vị đo thời gian. Mặc dù chúng lan rộng khắp các thuộc địa phía bắc với số lượng hạn chế, khoai tây không được chấp nhận rộng rãi cho đến khi nhận được sự chấp nhận từ Thomas Jefferson, người đã phục vụ khoai tây cho các vị khách tại Nhà Trắng. Kể từ đó, khoai tây ngày càng trở nên phổ biến, sự nổi tiếng này được củng cố nhờ dòng người nhập cư Ireland đến quốc gia mới.

Lịch sử khoai tây ở châu Âu

Năm 1536, những người chinh phục Tây Ban Nha tại Peru phát hiện ra hương vị của khoai tây và mang chúng về châu Âu. Ban đầu, loại rau củ này không được chấp nhận rộng rãi. Ngài Sir Walter Raleigh đã giới thiệu khoai tây vào năm 1589, nhưng mất gần bốn thập kỷ khoai tây mới lan rộng đến khu vực còn lại của châu Âu. Mãi cho đến khi Prussia’s King Fredrick trồng khoai tây trong thời kỳ chiến tranh với hy vọng nông dân sẽ bắt đầu ăn chúng. Khoai tây mới đến các thuộc địa vào những năm 1620 khi Thống đốc Bahamas gửi một hộp quà chứa khoai tây tới thống đốc thuộc địa Virginia.

Lịch sử khoai tây ở Hoa Kỳ

Câu chuyện về nguồn gốc của khoai tây tại Hoa Kỳ giống như lịch sử của khoai tây ở châu Âu vì nó không được chấp nhận ngay lập tức. Mặc dù chúng lan rộng trong các thuộc địa phía bắc với số lượng hạn chế, một phần quan trọng của lịch sử khoai tây là khi chúng được Thomas Jefferson chấp nhận, người đã phục vụ khoai tây cho các vị khách tại Nhà Trắng. Sau đó, khoai tây ngày càng trở nên phổ biến, sự nổi tiếng này càng được củng cố nhờ dòng người Ireland nhập cư ổn định đến quốc gia mới.

Vòng Đời Của Khoai Tây

Khoai tây được trồng như cây lương thực hàng năm. Tùy thuộc vào khí hậu, khoai tây được trồng và thu hoạch vào các thời điểm khác nhau trong năm. Ví dụ, ở phía bắc Hoa Kỳ, các cánh đồng thường được trồng vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa thu. Phần gọi là “khoai tây” mọc dưới lòng đất. Khoai tây phát triển dưới đất từ các thân ngầm bò lan. Vì vậy, mặc dù khoai tây mọc dưới lòng đất, nhưng chúng là thân chứ không phải rễ và được gọi là “củ”.

THÔNG TIN THÊM VỀ LỊCH SỬ KHOAI TÂY

Bang nào trồng
khoai tây?

Ngày nay, khoai tây được trồng ở hầu hết các vùng ở Hoa Kỳ ⎼ hơn 38 tiểu bang trồng khoai tây. Kể từ năm 2000, hơn một triệu mẫu khoai tây đã được trồng và thu hoạch mỗi năm.

Lịch sử thú vị của khoai tây

Bạn có biết – tháng 10 năm 1995, khoai tây đã trở thành loại rau củ đầu tiên được trồng trên không gian. NASA và Đại học Wisconsin, Madison, đã tạo ra công nghệ này với mục tiêu cung cấp thực phẩm cho các phi hành gia trong các chuyến du hành vũ trụ dài ngày và cuối cùng là cung cấp thực phẩm cho các thuộc địa không gian tương lai.

Lịch Sử Thú Vị Hơn Của Khoai Tây

+

Củ khoai tây lớn nhất từ một cây được trồng đến nay nặng 167kg! Đây là vào năm 1974 bởi người Anh Eric Jenkins

+

Có hai ngày lễ khoai tây. Ngày Khoai tây Quốc gia là ngày 19 tháng 8 và một Ngày Khoai tây Quốc gia khác là vào ngày 27 tháng 10

+

“Potatohead” là một trong những đồ chơi đầu tiên được quảng cáo trên truyền hình vào năm 1952.

+

Marie Antoinette, vợ của Louis XV, đã biến khoai tây thành một phong cách thời trang khi bà bắt đầu cài hoa khoai tây trên tóc.

Sự thật về cây khoai tây

Khoai tây thuộc cùng họ với thuốc lá.

Khoai tây và khoai lang không cùng một họ dù đều là củ mọc dưới lòng đất.

Một trong những khác biệt là củ khoai tây do thân dưới đất hình thành, còn củ khoai lang do rễ hình thành.

Khoai lang thuộc họ Convolvulaceae, cùng họ với rau muống.

Một loại cây lai được gọi là “tomtato”, có thể ghép cà chua và khoai tây trên cây này.

Khoai tây rất dễ trồng; không giống như các loại cây trồng khác, chúng không cần lượng lớn phân bón và sử dụng ít nước hơn các loại cây trồng khác. Khoai tây được trồng hàng năm. Tùy thuộc vào khí hậu, khoai tây được trồng và thu hoạch vào các thời điểm khác nhau trong năm. Ví dụ, ở miền bắc Hoa Kỳ, các cánh đồng thường được trồng vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa thu. Bộ phận được gọi là “khoai tây” mọc dưới đất. Khoai tây phát triển dưới đất từ các thân ngầm bò lan. Vì vậy, mặc dù khoai tây mọc dưới lòng đất, nhưng chúng là thân chứ không phải rễ và được gọi là “củ”. Khi khoai tây nở hoa là củ bắt đầu phát triển dưới đất. Hoa trên cây khoai tây nở vào cuối mùa sinh trưởng. Một cây khoai tây có chiều dài gần 60 cm hoặc 24 inch. Chúng phát triển ở độ cao 4.000 mét so với mực nước biển. Cây nở hoa với nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh, tím, đỏ và hồng. Màu sắc tương ứng với loại khoai tây đang phát triển. Hoa màu đỏ có nghĩa là khoai tây loại đỏ.